ĐỂ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ THÌ CẦN NHỮNG LOẠI GIẤY TỜ GÌ?

Bạn đang là người sở hữu đất? Bạn đang là người có quyền lợi trực tiếp liên quan? Tuy nhiên, bạn chưa có sổ đỏ trong tay nên đất mà bạn đang sử dụng chưa có giá trị pháp lí?

Bạn muốn làm sổ đỏ nhưng chưa biết thủ tục, trình tự ra sao, hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ như thế nào thì bài viết dưới đây có thể trả lời cho bạn những thắc mắc nêu trên.

 

1.Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị

Khi bạn muốn được cấp sổ đỏ thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn đăng kí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Một trong các loại giấy tờ nêu sau đây:

+ Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (nếu có);

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính (nếu có);

+   giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng, mua bán trước ngày 15/10/1993 hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lí lí khác;

+ Bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành (nếu có)

– Hồ sơ kỹ thuật thửa đất hoặc bản vẽ hiện trạng nhà đất

– Xác nhận của UBND phường (xã) đất không có tranh chấp

– Tờ khai lệ phí trước bạ

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

– Biên lai nộp tiền vào Kho bạc nhà nước (bản sao công chứng)

– Biên lai nộp thuế, phí, lệ phí các loại có liên quan (bản sao công chứng);

– Danh sách công khai các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Trích lục hoặc trích đo bản đồ địa chính thửa đất;

– Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất;

– Tờ trình về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2.Thủ tục nộp hồ sơ giấy tờ

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ, tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai phí sư dụng đất phi  nông nghiệp ( nếu có) nộp lên Chi cục thuế, có xác nhận của Chi cục thuế rồi nộp tiền tại Kho bạc nhà nước để nhận giấy biên nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ như trên nộp tại Văn phòng đăng kí đất đai của huyện hoặc bộ phận một cửa của Sở tài nguyên và môi trường cấp huyện.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền nhà nước sẽ tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì không quá 15 ngày làm việc( kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ) sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem thêm:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

YÊU CẦU TƯ VẤN QUA EMAIL

Tin liên quan
Hotline tư vấn
0941.35.3636